Một số ngộ nhận về luân xa thường gặp

Ngộ nhận đầu tiên là hiểu luân xa như một cái gì đó hữu hình có thực nằm trong cơ thể mình, giống như lớp màng hoặc như cái gì đó chốt chặn trong cơ thể có thể được đả thông bởi một lực hoặc tác động bên ngoài. Có lẽ do thói quen sử dụng cụm từ “mở luân xa”, “khai mở luân xa” dẫn đến việc hiểu sai này, thậm chí có một số người còn dám định lượng về độ “mở” của luân xa là bao nhiêu phần trăm nữa (sic). Không hiếm bắt gặp những thông tin về “thầy” nào đó đặt tay mở luân xa cho các học viên theo từng “trình độ”: sơ cấp, trung cấp, cao cấp,…

Luân xa 7: Mở ta ra với ánh sáng của Thánh Thần

Chức năng của luân xa Đỉnh Đầu là mở ta ra với ánh sáng của Thánh Thần, cái được kết nối với Nguồn. Luân xa này vận chuyển năng lượng cho cái phần của chính ta, thường được gọi là Bản Ngã Cao Hơn và bao bọc ta trong ánh sáng cứu chữa và che chở của nó. Khi ta rộng mở đón nhận tình yêu và sự khôn ngoan từ Bản Ngã Cao Hơn của ta, ta được tràn đầy năng lượng Thánh, hướng dẫn ta và thúc đẩy ta trong mọi việc ta làm.

Bệnh liên quan đến luân xa này là căng thẳng, lo âu, rối loạn phân ly, mất cân bằng não trái-phải, đau đầu, suy nhược.

Nguyên lý khoa học và thuyết luân xa, liệu có gặp nhau?

Luân xa càng ở vị trí thấp trong cơ thể hoặc so với cơ thể thì càng gần với ánh sáng thuộc phổ hồng ngoại. Luân xa ở vị trí càng cao trong cơ thể hoặc so với cơ thể thì nó càng gần ánh sáng có tần số tử ngoại. Màu đỏ là màu đầu tiên ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường sau khi ta vượt qua dải ánh sáng hồng ngoại và mắt thường không nhìn thấy được. Nó liên kết với luân xa đầu tiên ở háng. Màu tím (violet) là màu cuối cùng có thể nhìn thấy bằng mắt thường trước khi ta bước vào các tần số tử ngoại, và đây là màu sắc liên kết với luân xa thứ sáu ở trán.

Luân xa 6: Sự khôn ngoan của trực giác

Luân xa này liên quan đến năng lực tri giác đặc biệt như khả năng nhìn thấy, nghe thấy những cái mà người bình thường không thể, … Nó liên quan đến cái Con Người ở mức sâu thẳm bên trong mà ta gọi là Thánh Thần. Đó là nơi tìm ra động lực thực sự thúc đẩy ta và là mức ý thức dẫn dắt hành động của ta, cụ thể là đời sống của ta.

Bệnh liên quan đến luân xa này là sự hoang mang, bệnh tâm thần, thị lực yếu, thiếu sáng suốt, kiệt quệ về tâm linh.

Lịch sử kiến thức luân xa

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều tin rằng hệ thống luân xa bắt nguồn từ Ấn Độ hơn bốn ngàn năm trước, là một loại nghiên cứu cấu trúc cơ thể con người ở dạng huyền bí, một phác thảo về nhiều loại thể và kênh năng lượng tâm linh ảnh hưởng đến cơ thể con người. Kiến thức bắt nguồn từ triết thuyết Vedanta viết trong sách Upanishads vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Vedanta có nghĩa là “sự kết thúc của Vedas” và liên tưởng đến tên của bốn bản văn thiêng liêng của văn hóa Hindu có từ năm 1500 trước Công nguyên. Những bản văn này được gọi là Tantras. Nói chung, hệ thống luân xa phân nhánh ra thành hai hệ: Vedic và Tantric (ngày nay vẫn được thực hành, ví dụ môn Tantric yoga và liệu pháp Ayurvedic).

Luân xa 5: Trung tâm của sự tự biểu hiện, sáng tạo và sức mạnh ý chí

Luân xa này liên quan đến thính giác. Nó vận chuyển năng lượng thuộc tâm thần đến tâm trí và tâm hồn để nói lên cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm. Đây là trung tâm của sự tự biểu hiện, sự sáng tạo và sức mạnh ý chí. Luân xa Họng được củng cố và tăng cường mỗi khi ta biểu hiện bản thân trong sự chính trực và nhất quán.

Bệnh liên quan đến luân xa này là các vấn đề về giao tiếp hoặc khả năng truyền đạt qua ngôn từ, những vấn đề về tuyến giáp và hệ miễn dịch. Một số vấn đề khác liên quan đến luân xa Họng này là sử dụng kiến thức không khôn ngoan, ngu dốt, thiếu sáng suốt.

Luân xa 4: Yêu bản thân, yêu người, yêu cuộc sống!

Luân xa này liên quan đến xúc giác. Ôm ấp là hoạt động của luân xa này. Sự nhạy cảm khi được đụng chạm cho thấy sự nhạy cảm của luân xa 4. Nhận thức về yêu thương liên quan đến luân xa này. Việc khó thở và những vấn đề liên quan đến phổi cho thấy sự căng thẳng của luân xa tim. Mối quan hệ giữa một người với không khí phản ánh sự quan hệ yêu thương. Khi ta mở lòng, ta tận hưởng sự an bình với chính ta và với những người xung quanh ta.

Những bệnh liên quan đến luân xa này là đau tim, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, cảm thấy mệt nhọc, khó thở, căng thẳng, mất ngủ, cáu giận, hoang tưởng, ung thư.