Thể tâm linh ai cũng có, không có gì trừu tượng, khó hiểu hay “huyền bí” cả! (phần 1)

Phần 1: Cấu trúc thể tâm linh và đặc điểm của 3 lớp thể thuộc mặt phẳng vật lý (cõi trần)

Thể xác thì ai cũng nhìn thấy và biết rõ mình có nó. Vậy ngoài thể xác thì con người còn có loại thể nào khác nữa không? Câu trả lời là có, đó là “thể tâm linh” hoặc còn gọi là “thể vi tế”, “thể huyền ảo”, dịch từ tiếng Anh “subtle body”. Thể này chứa năng lượng tâm linh hoặc nói theo cách khác là năng lượng tâm linh hoạt động bên trong thể này.

Thể tâm linh là tập hợp của nhiều lớp thể tâm linh (còn gọi là “trường năng lượng”, “trường sinh học”, “trường hào quang”. Những tên gọi này và cách hiểu đôi khi hơi khác nhau giữa các tài liệu. Qua chiêm nghiệm và thực hành, người viết mạnh dạn dùng từ “lớp thể tâm linh” cho sát nghĩa, dễ tiếp cận với bạn đọc), bao bọc lấy thể xác vật lý, mỗi lớp thể có chức năng khác nhau và hoạt động ở các mặt phẳng (còn gọi là “cõi”, “cõi giới”) khác nhau. Lấy ví dụ như vầy cho dễ hiểu: tưởng tượng tất cả quần áo ta đang mặc trên người là “thể quần áo”, trong đó: đồ lót là lớp thứ nhất, đồ sơ-mi là lớp thứ hai, rồi đến áo vest, áo choàng, …; đó là những “lớp quần áo”; mỗi lớp có mục đích và chức năng khác nhau nhưng đều được gọi gộp chung lại với nhau là “quần áo”. (Giải thích kiểu “bình dân” này dễ hiểu phải không ạ!)

Các lớp thể tâm linh (nửa hình bên trái)
  (Nguồn ảnh: The Subtle Body; chú thích: NV)

Theo công trình nghiên cứu của Barbara Ann Brennan và một số tác giả khác, thể tâm linh bao gồm 7 lớp thể, hoạt động ở 3 mặt phẳng khác nhau như hình minh họa và được diễn giải chi tiết như sau:

 • Lớp thể Ê-te (dịch từ tiếng Anh “Etheric Body”, thường được gọi là “thể Phách” trong giới nghiên cứu tâm linh): đây là lớp thể được xem như bản sao của cấu trúc thể xác mà nó bao bọc. Nó là lớp thể năng lượng gần thể xác nhất, khuếch tán từ thể xác ra khoảng 0.6 – 5 cm, rung động ở mức 15-20 vòng/phút, có ánh sáng màu xanh dương, hoặc ánh sáng màu xám khi hoạt động ở mức cao.
Lớp thể Ê-te có ánh sáng màu xanh dương
(Nguồn ảnh: internet)
 • Lớp thể Tình: là lớp thể chi phối trạng thái tình cảm của các cơ quan, bộ phận, nó liên quan đến cảm xúc, cảm giác. Nó có tính “chất lỏng” hơn và không sao chép cấu trúc thể xác như lớp thể Ê-te. Lớp thể này khuếch tán từ thể xác ra khoảng 2.5 – 7.5 cm, có dạng như những đám mây màu sắc và màu sắc này biến đổi tùy vào loại cảm xúc mà một người đang trải qua. Ví dụ trong trạng thái yêu thương, vui vẻ, hưng phấn hoặc thậm chí tức giận thì màu sắc có độ màu rực rỡ. Trái lại khi ở trạng thái hoang mang, bối rối thì tông màu lại xỉn đục. Lớp thể này chứa đựng tất cả màu sắc của cầu vồng.
Lớp thể Tình có dạng như đám mây mang màu sắc
(Nguồn ảnh: internet)
 • Lớp thể Trí: là lớp thể nắm giữ và xử lý ý niệm, tư tưởng và niềm tin, nói chung là kiểm soát và xử lý về mặt trí óc, tâm thần. Lớp thể này khuếch tán từ thể xác ra khoảng 7.5 – 20 cm, thường có ánh sáng màu vàng, phát ra quanh vùng đầu và vai rồi lan rộng xuống dưới. Khi một người đang chìm đắm trong suy tư hoặc đang tập trung cho hoạt động trí óc thì ánh sáng màu vàng này sáng lên. Màu sắc khác cũng có thể xuất hiện nếu hoạt động suy nghĩ này có gắn với một loại tình cảm nào đó (xuất phát từ lớp thể Tình).
Lớp thể Trí có ánh sáng màu vàng
(Nguồn ảnh: internet)

Hiểu rõ về thể tâm linh giúp ta dễ dàng tiếp cận các khái niệm, ngôn từ, định nghĩa trong các tài liệu về tâm linh.

Các bạn nhớ đón đọc phần 2 tiếp theo nhé!

2 thoughts on “Thể tâm linh ai cũng có, không có gì trừu tượng, khó hiểu hay “huyền bí” cả! (phần 1)”

 1. Chào “Gã” anh,

  Thằng em lười đang đợi bài viết tiếp theo đây bác ơi,

  Thân ái,
  Lê Sơn

  Reply
  • Phần 2 tiếp theo nói về 4 lớp thể tâm linh của cõi trung giới và thượng giới, bài đã lên khuôn và sẽ được đăng trong khoảng 24 giờ tới. Thêm nữa, bài viết kèm video clip hướng dẫn kích hoạt luân-xa 1 cũng sẽ đến với bạn đọc ngay cuối tuần này. Nhớ đón đọc nhé người anh em!

   Reply

Leave a Comment