Thủ ấn luân xa 3

Để thuận tiện trong việc trình bày và giúp bạn đọc dễ nhớ, người viết đặt tên kiểu ấn như sau: tên luân xa-kiểu số, ví dụ: LX1-2 nghĩa là kiểu ấn số 2 của luân xa 1.

Kiểu LX3-1:

 • Mô tả: Kiểu này hơi phức tạp, kết hợp 2 tay, thường gặp trong môn yoga truyền thống và võ thuật bí truyền Nhật Bản. Nó liên quan đến luân xa 3 trong Tantrism (một hệ tư tưởng tôn giáo Ấn Độ).
 • Kỹ thuật: 2 bàn tay úp, duỗi ngón trỏ và nâng ngón giữa của bàn tay trái lên một chút; đặt ngón trỏ tay phải lên ngón trỏ tay trái, lòn dưới ngón giữa rồi gác đầu ngón lên ngón đeo nhẫn bàn tay trái; gập ngón giữa trái và quặp ngón giữa phải lên trên ngón trỏ trái, vậy là 2 ngón giữa nằm sát cạnh nhau và đầu ngón trỏ trái cũng gác lên ngón đeo nhẫn của bàn tay phải; duỗi và chạm các đầu ngón còn lại tương ứng với nhau.
Thủ ấn luân xa 3 – kiểu 1
 • Thực hiện: Ở tư thế ngồi thoải mái, giữ ấn phía trước luân xa 3; tưởng tượng hình ảnh, màu sắc, chuyển động của luân xa 3; tĩnh lặng và thở tự nhiên; giữ ấn từ 5 đến 30 phút.
 • Lợi ích: Tăng cường khả năng tiêu hóa; cải thiện sức khỏe của gan, túi mật, lá lách, bao tử, tuyến tụy, ruột non và ruột già; hỗ trợ ý chí, cải thiện khả năng đánh võ, tăng thêm sự thu hút của bản thân.

Kiểu LX3-2:

 • Mô tả: Kiểu ấn kết hợp 2 tay thường gặp trong Tantrism và Phật giáo Nhật Bản. Nó miêu tả một loài chim lớn trong thần thoại là Garuda, giống như chim đại bàng. Tương truyền rằng khi Garuda nở từ trứng thì nó đã phát triển toàn diện và đầy sức mạnh. Theo cách nói tâm linh thì điều này ám chỉ quan niệm cho rằng Bản Chất Nguyên Thủy của chúng ta vốn đã hoàn thiện, và sự khai sáng không phải là thứ đạt được mà luôn luôn là sự nhận biết. Hình ảnh Garuda là biểu tượng sức mạnh trong văn hóa của nhiều quốc gia khắp Châu Á.
 • Kỹ thuật: Nâng 2 tay lên trước ngực, lòng bàn tay hướng vào ngực; bắt chéo tay phải lên tay trái, mặt trong của 2 đầu ngón cái quặc vào nhau, nén chặt; các ngón còn lại xòe ra hai bên giống như đôi cánh dang rộng.
Thủ ấn luân xa 3 kiểu 2, hướng nhìn từ người thực hiện
 • Thực hiện: Với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất và nuôi dưỡng tinh thần thì thực hiện bắt ấn ở tư thế ngồi thoải mái; hình dung bản thân là con chim to lớn đang bay trong không trung và nhìn xuống chính bạn từ trên cao; giữ ấn từ 5 đến 45 phút.
 • Lợi ích: Cải thiện trí khôn, tăng lực tiêu hóa, kích hoạt luân xa 3, xây dựng lòng dũng cảm trong võ thuật. Theo truyền thuyết thì ấn này còn bảo vệ chống rắn, vết rắn cắn và các loại nọc độc nói chung.

Kiểu LX3-3:

 • Mô tả: Là kiểu ấn tay đơn dùng trong yoga truyền thống để kích hoạt luân xa 3, tăng cường khả năng tiêu hóa và cải thiện sinh lực tổng thể.
 • Kỹ thuật: Chụm các đầu ngón cái, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn với nhau; ngón giữa và ngón út duỗi ra.
Thủ ấn luân xa 3 – kiểu 3
 • Thực hiện: Ở tư thế ngồi thoải mái, 2 tay bắt ấn đặt lên đùi, lòng bàn tay hướng lên. Tập trung chú ý vào bụng và hình dung hình ảnh, màu sắc, chuyển động của luân xa 3. Giữ ấn từ 5 đến 45 phút. Có thể thực hiện ấn này ở tư thế đi, đứng hoặc nằm.
 • Lợi ích: Cải thiện khả năng tiêu hóa, hấp thu và bài tiết; điều hòa trọng lượng cơ thể, đưa trở lại vị trí các bộ phận cơ thể bị sa trệ; chữa lành chứng hoa mắt chóng mặt, tình trạng uể oải và kiệt sức.

4 thoughts on “Thủ ấn luân xa 3”

 1. Một ngày nên tập chữa lành luân xa bao nhiêu lần ạ? Và mình có thể thực hành cả 3 kiểu thủ ấn 1 ngày không?

  Reply
  • Khi bạn thảnh thơi hoặc cảm thấy cơ thể thúc đẩy thì bạn đều có thể tập luyện. Nên nhớ là không được cưỡng ép. Sau khi tập cảm thấy bình an, thanh thản, thư thái là tốt. Các kiểu thủ ấn đều thực hành được hết, tuy nhiên có thể bạn sẽ thấy có cái phù hợp hoặc có tác dụng với bạn hơn nhưng cái còn lại. Bạn tập luyện và tự rút ra những gì phù hợp và có tác dụng nhất cho bạn.

   Reply

Leave a Comment