Thủ ấn: Ký hiệu năng lượng

Mỗi kiểu văn hóa đều gắn ý nghĩa với một hoạt động nào đó. Thủ ấn (ấn quyết, bắt ấn) là một trong những hoạt động chính yếu trong thực hành tín ngưỡng của văn hóa Hindu, dùng để chuyển đổi năng lượng.

Thủ ấn là điệu bộ, cử chỉ huyền bí của bàn tay nhằm kích hoạt sức mạnh hoặc năng lượng. Từ “mudra” trong tiếng Phạn có nghĩa là “thái độ”, “điệu bộ”, “cái ấn”, là từ thông dụng nhất được sử dụng để nói đến các cử chỉ của đôi bàn tay trong các nghi lễ thiêng liêng, múa, yoga (thuyết du-già). Nó được gán cho nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo văn hóa hoặc cách thực hành. Đối với một số người tập, thủ ấn là công thức diệu kỳ đề cầu sức mạnh, mang lại sự can đảm, bảo vệ, hướng dẫn, chữa lành. Với người khác thì nó cung cấp đường dẫn đến một vị thần nào đó, hoặc kết nối với thần thánh nói chung. Một số người lại dùng thủ ấn để kích hoạt khả năng tâm linh hoặc vận động các kinh mạch kết nối giữa thể xác và tâm trí.

Thủ ấn thường được nhìn thấy ở tranh, ảnh, tượng của các nhân vật thần thánh (ảnh sưu tầm)

Thủ ấn luôn bao gồm các chuyển động rõ ràng của bàn tay và ngón tay, một số tư thế có liên quan đến cả khuỷu tay và vai. Mỗi kiểu ấn thể hiện một năng lượng khác nhau và thường phối hợp với thần chú, tư thế cơ thể, nghi thức tế lễ, hoặc sự mường tượng, hình dung.

Tổng hợp trong tất cả các nền văn hóa có hơn năm trăm kiểu ấn và ý nghĩa khác nhau. Chúng có thể được phân loại theo:

  • Kiểu hình thức của bàn tay; có bốn loại cơ bản: bàn tay duỗi (xòe, mở), bàn tay khum (hõm), bàn tay nắm lại và bàn tay kết hợp với các đầu ngón tay.
  • Tính chất, đặc điểm; cũng có bốn loại: thủ ấn của các vị thần hoặc được sử dụng trong lối vẽ tranh ảnh minh họa các vị thần, á thần, yêu tinh, anh hùng trong các truyện sử thi; thủ ấn sử dụng trong các nghi lễ; thủ ấn trong luyện tập yoga nhằm nâng cao sự tập trung, dưỡng khí, chữa lành, hoặc để đạt tới trạng thái giác ngộ mong muốn; thủ ấn sử dụng trong biểu diễn nghệ thuật như múa, diễn kịch để kể chuyện hoặc diễn đạt cảm xúc.

Bám sát nội dung, mục đích và đối tượng độc giả của trang web, tác giả chỉ trình bày các kiểu thủ ấn sử dụng cho việc tập luyện, vận động luân xa, có sức mạnh chữa lành; giúp người tập hiểu biết và không bỡ ngỡ khi cơ thể tự thực hiện các tư thế bàn tay trong lúc thực hành năng lượng tâm linh ở chế độ tự động và hiểu được cơ thể mình đang làm gì, đang cần gì hoặc đang nhận được gì.

Thủ ấn trong nghệ thuật múa (ảnh sưu tầm)

Một số lưu ý khi thực hành thủ ấn:

  • Hãy nhẹ nhàng với những ngón tay của bạn. Một số thủ ấn đòi hỏi sự linh hoạt của các khớp ngón tay ở mức độ khó, nên chẳng có gì bất thường khi cảm thấy hơi đau sau khi thực hiện một số thủ ấn phức tạp. Thực hành thủ ấn đặc biệt có lợi nếu bạn bị viêm khớp tay, tuy nhiên bạn phải chú ý và thực hiện nhẹ nhàng hơn.
  • Không thực hành khi bụng no.
  • Dùng tâm trí truyền năng lượng vào bàn tay và cảm nhận từng ngón tay, từng bộ phận của bàn tay, cổ tay và toàn bộ cơ thể. Kích hoạt năng lượng ở bàn tay sẽ dẫn đến kích hoạt năng lượng tương ứng trong cơ thể, làm cho toàn bộ con người của ta cảm thấy sung mãn và minh mẫn hơn.

Chúng ta sẽ bắt đầu với các thủ ấn liên quan đến luân xa 1 trong phần tiếp theo, các bạn nhớ đón đọc nhé!

Leave a Comment