Thủ ấn luân xa 1

Để thuận tiện trong việc trình bày và giúp bạn đọc dễ nhớ, người viết đặt tên kiểu ấn như sau: tên luân xa-kiểu số, ví dụ: LX1-2 nghĩa là kiểu ấn số 2 của luân xa 1.

Kiểu ấn LX1-1:

  • Mô tả: Đây là loại ấn kết hợp 2 bàn tay, được sử dụng trong Tantric Yoga và các môn võ bí truyền Nhật Bản.
  • Kỹ thuật: Ngửa 2 lòng bàn tay, đan ngón út và ngón đeo nhẫn của 2 bàn tay vào nhau và nằm bên trong lòng bàn tay, 2 ngón giữa duỗi thẳng và chạm nhau ở đầu ngón, đầu ngón cái và ngón trỏ ở mỗi bàn tay nối với nhau tạo thành vòng tròn sau đó lồng móc 2 cái vào nhau.
  • Thực hiện: Ngồi ở tư thế thoải mái, giữ ấn trong lòng phía trước xương mu, thả lỏng bụng và hít thở tự nhiên. Tập trung vào vùng đáy chậu (giữa hậu môn và bộ phận sinh dục) và bắt đầu nhíu – thả (co lại, thả ra) cơ sàn chậu và hậu môn khoảng 1 lần mỗi giây, dừng khi cảm thấy mỏi. Nên thực hiện mỗi ngày 2 cữ vào buổi sáng và tối. Có thể tăng thời lượng cho mỗi cữ khi sức bền tăng lên.
  • Lợi ích: cải thiện khả năng bài tiết chất thải, làm mạnh cơ và các cơ quan vùng chậu, chữa chứng són tiểu và bệnh trĩ, tăng sản sinh hoóc môn sinh dục, tăng khả năng thụ thai.

Kiểu ấn LX1-2:

  • Mô tả: Đây là kiểu ấn tay đơn thường thấy ở yoga truyền thống dùng để củng cố sinh lực ở phần bụng dưới.
  • Kỹ thuật: Chạm đầu ngón tay cái vào gốc ngón tay đeo nhẫn, nắm các ngón khác lại tạo thành nắm đấm.
  • Thực hiện: Ngồi ở tư thế thoải mái, 2 tay bắt ấn, để áp vào chỗ bụng dưới, nhẹ nhàng nhíu – thả hậu môn trong khi thả lỏng bụng và hít thở tự nhiên. Tập trung sự chú ý vào bên trong cơ thể ở khu vực từ hậu môn đến rốn. Tập tối thiểu 5 phút và có thể kéo dài tối đa 45 phút. Nên tập ngày 2 cữ vào buối sáng và tối để có kết quả tốt nhất. Kiểu ấn này có thể thực hiện khi đi, đứng, nằm, ngồi.
  • Lợi ích: Giảm lo âu và tình trạng kích động, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ, loại trừ mộng mị, an thần, mang lại cảm giác an yên bên trong cơ thể, giảm mệt mỏi và gia tăng sinh lực tổng thể.

Trải nghiệm của người viết: Việc nhíu – thả cơ sàn chậu và hậu môn có thể làm cho chất thải trong ruột cứng lại, nên đối với tình trạng đi ngoài bị phân nát, lỏng thì động tác này có tác dụng cải thiện rất tốt.

Leave a Comment